Segir komið fram við Íslendinga eins og þeir séu einnota og að gáfnafari og verðvitund þeirra sé misboðið Sunna Kristín Hilmarsdóttir skrifar 14. mars 2019 13:43 Þórarinn Ævarsson framkvæmdastjóri IKEA. Fréttablaðið/Ernir Þórarinn Ævarsson, framkvæmdastjóri IKEA, var einn frummælenda á málþingi ASÍ og Neytendasamtakanna um verðlag á Íslandi í morgun. Yfirskrift málþingsins var „Af hverju er verðlag á Íslandi svona hátt?“ en í erindi sínu, „Vítahringur verðhækkana á veitingum,“ gagnrýndi Þórarinn verðlag á íslenskum veitingastöðum og í bakaríum harðlega. Hann er menntaður bakari og starfaði í fjölda ára hjá Domino‘s áður en hann fór til IKEA árið 2005. Á meðal dæma sem Þórarinn tók um hátt verðlag var verð á kokteilsósu, rauðlauk og kaffi. „Fingurbjörg af kokteilsósu sem allir vita að er í grunninn majónes og tómatsósa kostar allt að 300 krónum en kostnaðurinn er kannski 10 eða 15 krónur. Þetta þekkja allir sem fá sér hamborgara. Rauðlaukur sem aukaálegg á pizzu, ég fór að skoða nokkra matseðla hérna í vikunni, og ég sá 600 króna verð á rauðlauk. Þetta er svo yfirgengilegt að það er útilokað að réttlæta það. Laukur er eitt ódýrasta hráefni sem hægt er að finna. Kílóverðið er undir 300 krónum að teknu tilliti til rýrnunar og miðað við pizzuna er hráefniskostnaðurinn 11 til 12 krónur en þeir rukka 600. Kaffibolli, jafnvel uppáhellt kaffi, 500 til 700 krónur en hráefnisverð í kaffibolla er undir 30 krónum,“ sagði Þórarinn.Gosið á 400 krónur og bjórflaskan meira en þúsundkall Þá nefndi hann að hálfur líter af gosi sem kosti 60 til 70 krónur í innkaupum sé seldur á tæpar 400 krónur og flaska af bjór sem kosti 200 krónur í innkaupum sé seld fyrir meira en 1000 krónur. „Kökur og brauð, oftar en ekki keypt af heildsölum, skorið niður og hent inn í ofn, verðlagningin er oftar en ekki þannig að fyrsta sneiðin borgar innkaupin. Í mínum huga er nákvæmlega ekkert sem réttlætir þessa verðlagningu. Í dag er svo komið að íslenskum veitingamönnum hefur nánast tekist að koma því þannig fyrir með verðlagningu að almennir Íslendingar sem ættu að mynda hryggjarstykki viðskiptavina, þeir sneiða einfaldlega hjá þeim og eru að stórum hluta hættir að fara út að borða. Það er komið fram við þá eins og þeir séu einnota og gáfnafari þeirra og verðvitund er misboðið.“ Þórarinn sagði að verið væri að ala upp heila kynslóð af Íslendingum sem varla þekkti það að fara út að borða. „Þetta er öfug þróun við það sem var á árunum 1990 til 2000 þegar almenningur fór fyrir alvöru að geta leyft sér það að gera sér dagamun og fara með fjölskylduna út að borða án tilefnis. Maður spyr sig hvernig komast menn að þessari niðurstöðu að þetta sé eðlileg verðlagning? Veitingamaður á Suðurlandi sem hafði ítrekað verið gagnrýndur fyrir alltof há verð kom með þá speki að hann hefði það sem reglu og viðmið að verðleggja vörurnar þannig að hann sem viðskiptavinur verði sáttur eða yrði ekki ofboðið ef hann væri hinu megin við borðið. Ég spyr bara hverslags vitleysa er það? Hans persónulegu viðmið um hvað telst eðlileg að gilda fyrir aðra?“ sagði Þórarinn. Þá kvaðst hann eiga erfitt með að sjá einhverja samkeppni í verðlagningu. Hann hefði til dæmis ekki fundið neinn sem væri að bjóða upp á kokteilsósu á 50 krónur. Fundinn frá í morgun má sjá í heild sinni hér fyrir neðan og byrjar erindi Þórarins þegar um 55 mínútur eru liðnar af myndbandinu. Neytendur Tengdar fréttir Málþing ASÍ og Neytendasamtakanna: Af hverju er verðlag á Íslandi svona hátt? Verðlagseftirlitið og Neytendasamtökin efna til morgunverðarfundar um verðlag á matvöru á Íslandi. Yfirskrift fundarins er Af hverju er verðlag á matvöru á Íslandi svona hátt? - Og hvað getum við gert í því? 14. mars 2019 08:15 Þórarinn í IKEA segir sjálfsafgreiðslu í verslunum útrýma störfum sem þykja ekki spennandi Segir fáa sakna þess að bíða lengi í röð eftir að kaupa ferð til útlanda. 9. janúar 2019 17:49 Mest lesið Greiðsluáskorun Samstarf Rafbílaeigendur hljóta að hafa stáltaugar Samstarf Afsala sér milljörðum í tekjur til að baktryggja losunarskuldbindingar Viðskipti innlent Innlend greiðslumiðlun nauðsynleg til að tryggja þjóðaröryggi Neytendur „Helst eldri stjórnendur sem vilja fá fólkið til baka“ Atvinnulíf Enn bólar ekkert á skiptastjóra fyrir Novis Neytendur Vilja banna farþegum að fá sér þriðja drykkinn á flugvellinum Viðskipti erlent Höfða mál gegn Musk vegna kaupanna á Twitter Viðskipti erlent Elísabet Hanna til Bara tala Viðskipti innlent Hópuppsögn hjá Sidekick Health Viðskipti innlent Fleiri fréttir Elísabet Hanna til Bara tala Heildarafli síðasta árs 28 prósent minni en 2023. Hópuppsögn hjá Sidekick Health Endurgreiða raforkuframleiðendum þrjá milljarða Bætist í hóp eigenda Frumtak Ventures Bjarni hættir hjá Samtökum sunnlenskra sveitarfélaga Afsala sér milljörðum í tekjur til að baktryggja losunarskuldbindingar 2 Guys á Ægisíðu lokað Tekur við sem nýr rekstrarstjóri Snjallgagna Tekur við stöðu framkvæmdastjóra hjá Arango Ráðin framkvæmdastjóri samstarfs hjá Klöppum Til skoðunar að selja almenningi bankann Fyrrverandi ráðherra til ráðgjafarfyrirtækis Ríkið greiði of mikið fyrir aðkeypta þjónustu og vörur Hætta rekstri Súfistans í Hafnarfirði Bein útsending: Skattadagurinn 2025 Hlutur ríkisins í Íslandsbanka seldur á árinu Spá örlítilli fjölgun ferðamanna milli ára „Algjört dauðafæri fyrir Íslendinga“ að horfa til Grænlands Tölvuárásin til rannsóknar og enn unnið að viðgerð Fá rammasamning ekki virkjaðan og sjúklingar þurfa að greiða úr eigin vasa Oculis rauf 3000 króna múrinn og gott betur Lilja og Steinar nýir forstöðumenn hjá Íslandsbanka Þóra kveður Stöð 2 Klara frá Kerecis til Arterna Biosciences Notendalausnir Origo verða Ofar Líkleg tölvuárás á Toyota Garðar Hannes hættir hjá Eik fasteignafélagi Fluttur til Austin vegna útrásar súkkulaðismjörsins Sjá fótgangendur með endurskin fimm sinnum fyrr Sjá meira
Þórarinn Ævarsson, framkvæmdastjóri IKEA, var einn frummælenda á málþingi ASÍ og Neytendasamtakanna um verðlag á Íslandi í morgun. Yfirskrift málþingsins var „Af hverju er verðlag á Íslandi svona hátt?“ en í erindi sínu, „Vítahringur verðhækkana á veitingum,“ gagnrýndi Þórarinn verðlag á íslenskum veitingastöðum og í bakaríum harðlega. Hann er menntaður bakari og starfaði í fjölda ára hjá Domino‘s áður en hann fór til IKEA árið 2005. Á meðal dæma sem Þórarinn tók um hátt verðlag var verð á kokteilsósu, rauðlauk og kaffi. „Fingurbjörg af kokteilsósu sem allir vita að er í grunninn majónes og tómatsósa kostar allt að 300 krónum en kostnaðurinn er kannski 10 eða 15 krónur. Þetta þekkja allir sem fá sér hamborgara. Rauðlaukur sem aukaálegg á pizzu, ég fór að skoða nokkra matseðla hérna í vikunni, og ég sá 600 króna verð á rauðlauk. Þetta er svo yfirgengilegt að það er útilokað að réttlæta það. Laukur er eitt ódýrasta hráefni sem hægt er að finna. Kílóverðið er undir 300 krónum að teknu tilliti til rýrnunar og miðað við pizzuna er hráefniskostnaðurinn 11 til 12 krónur en þeir rukka 600. Kaffibolli, jafnvel uppáhellt kaffi, 500 til 700 krónur en hráefnisverð í kaffibolla er undir 30 krónum,“ sagði Þórarinn.Gosið á 400 krónur og bjórflaskan meira en þúsundkall Þá nefndi hann að hálfur líter af gosi sem kosti 60 til 70 krónur í innkaupum sé seldur á tæpar 400 krónur og flaska af bjór sem kosti 200 krónur í innkaupum sé seld fyrir meira en 1000 krónur. „Kökur og brauð, oftar en ekki keypt af heildsölum, skorið niður og hent inn í ofn, verðlagningin er oftar en ekki þannig að fyrsta sneiðin borgar innkaupin. Í mínum huga er nákvæmlega ekkert sem réttlætir þessa verðlagningu. Í dag er svo komið að íslenskum veitingamönnum hefur nánast tekist að koma því þannig fyrir með verðlagningu að almennir Íslendingar sem ættu að mynda hryggjarstykki viðskiptavina, þeir sneiða einfaldlega hjá þeim og eru að stórum hluta hættir að fara út að borða. Það er komið fram við þá eins og þeir séu einnota og gáfnafari þeirra og verðvitund er misboðið.“ Þórarinn sagði að verið væri að ala upp heila kynslóð af Íslendingum sem varla þekkti það að fara út að borða. „Þetta er öfug þróun við það sem var á árunum 1990 til 2000 þegar almenningur fór fyrir alvöru að geta leyft sér það að gera sér dagamun og fara með fjölskylduna út að borða án tilefnis. Maður spyr sig hvernig komast menn að þessari niðurstöðu að þetta sé eðlileg verðlagning? Veitingamaður á Suðurlandi sem hafði ítrekað verið gagnrýndur fyrir alltof há verð kom með þá speki að hann hefði það sem reglu og viðmið að verðleggja vörurnar þannig að hann sem viðskiptavinur verði sáttur eða yrði ekki ofboðið ef hann væri hinu megin við borðið. Ég spyr bara hverslags vitleysa er það? Hans persónulegu viðmið um hvað telst eðlileg að gilda fyrir aðra?“ sagði Þórarinn. Þá kvaðst hann eiga erfitt með að sjá einhverja samkeppni í verðlagningu. Hann hefði til dæmis ekki fundið neinn sem væri að bjóða upp á kokteilsósu á 50 krónur. Fundinn frá í morgun má sjá í heild sinni hér fyrir neðan og byrjar erindi Þórarins þegar um 55 mínútur eru liðnar af myndbandinu.
Neytendur Tengdar fréttir Málþing ASÍ og Neytendasamtakanna: Af hverju er verðlag á Íslandi svona hátt? Verðlagseftirlitið og Neytendasamtökin efna til morgunverðarfundar um verðlag á matvöru á Íslandi. Yfirskrift fundarins er Af hverju er verðlag á matvöru á Íslandi svona hátt? - Og hvað getum við gert í því? 14. mars 2019 08:15 Þórarinn í IKEA segir sjálfsafgreiðslu í verslunum útrýma störfum sem þykja ekki spennandi Segir fáa sakna þess að bíða lengi í röð eftir að kaupa ferð til útlanda. 9. janúar 2019 17:49 Mest lesið Greiðsluáskorun Samstarf Rafbílaeigendur hljóta að hafa stáltaugar Samstarf Afsala sér milljörðum í tekjur til að baktryggja losunarskuldbindingar Viðskipti innlent Innlend greiðslumiðlun nauðsynleg til að tryggja þjóðaröryggi Neytendur „Helst eldri stjórnendur sem vilja fá fólkið til baka“ Atvinnulíf Enn bólar ekkert á skiptastjóra fyrir Novis Neytendur Vilja banna farþegum að fá sér þriðja drykkinn á flugvellinum Viðskipti erlent Höfða mál gegn Musk vegna kaupanna á Twitter Viðskipti erlent Elísabet Hanna til Bara tala Viðskipti innlent Hópuppsögn hjá Sidekick Health Viðskipti innlent Fleiri fréttir Elísabet Hanna til Bara tala Heildarafli síðasta árs 28 prósent minni en 2023. Hópuppsögn hjá Sidekick Health Endurgreiða raforkuframleiðendum þrjá milljarða Bætist í hóp eigenda Frumtak Ventures Bjarni hættir hjá Samtökum sunnlenskra sveitarfélaga Afsala sér milljörðum í tekjur til að baktryggja losunarskuldbindingar 2 Guys á Ægisíðu lokað Tekur við sem nýr rekstrarstjóri Snjallgagna Tekur við stöðu framkvæmdastjóra hjá Arango Ráðin framkvæmdastjóri samstarfs hjá Klöppum Til skoðunar að selja almenningi bankann Fyrrverandi ráðherra til ráðgjafarfyrirtækis Ríkið greiði of mikið fyrir aðkeypta þjónustu og vörur Hætta rekstri Súfistans í Hafnarfirði Bein útsending: Skattadagurinn 2025 Hlutur ríkisins í Íslandsbanka seldur á árinu Spá örlítilli fjölgun ferðamanna milli ára „Algjört dauðafæri fyrir Íslendinga“ að horfa til Grænlands Tölvuárásin til rannsóknar og enn unnið að viðgerð Fá rammasamning ekki virkjaðan og sjúklingar þurfa að greiða úr eigin vasa Oculis rauf 3000 króna múrinn og gott betur Lilja og Steinar nýir forstöðumenn hjá Íslandsbanka Þóra kveður Stöð 2 Klara frá Kerecis til Arterna Biosciences Notendalausnir Origo verða Ofar Líkleg tölvuárás á Toyota Garðar Hannes hættir hjá Eik fasteignafélagi Fluttur til Austin vegna útrásar súkkulaðismjörsins Sjá fótgangendur með endurskin fimm sinnum fyrr Sjá meira
Málþing ASÍ og Neytendasamtakanna: Af hverju er verðlag á Íslandi svona hátt? Verðlagseftirlitið og Neytendasamtökin efna til morgunverðarfundar um verðlag á matvöru á Íslandi. Yfirskrift fundarins er Af hverju er verðlag á matvöru á Íslandi svona hátt? - Og hvað getum við gert í því? 14. mars 2019 08:15
Þórarinn í IKEA segir sjálfsafgreiðslu í verslunum útrýma störfum sem þykja ekki spennandi Segir fáa sakna þess að bíða lengi í röð eftir að kaupa ferð til útlanda. 9. janúar 2019 17:49