Kjúklinganaggar hollu stjúpunnar Svava Marín Óskarsdóttir skrifar 31. maí 2024 14:01 Sunneva heldur úti hinum vinsæla Instagram-reikningi Efnasúpan. Sunneva Halldórsdóttir, meistaranemi í líf- og læknavísindum, sem heldur úti Instagram-síðunni Efnasúpan deildi nýverið uppskrift að meinhollum kjúklinganöggum með gómsætu meðlæti með fylgjendum sínum. „Ég tek það fram að ég er alls enginn kokkur, en stjúpmamma mín á stærstan heiðurinn af þessari máltíð enda frábær kokkur. Hún getur töfrað fram dýrindis máltíðir með fáeinum hráefnum og get ég ekki annað en litið upp til hennar þegar kemur að eldamennsku,“ segir Sunneva. Stjúpmóðir Sunnevu er fædd og uppalin í Svíþjóð þar sem var lögð rík áhersla á að neyta afurða sem væru sem náttúrulegastar og án allra aukaefna. „Við eldamennskuna notar hún áhöld án kemískra efna, svo sem steypujárnspönnur, keramíkpotta, ryðfrítt stál og áhöld úr tré en hún hefur hugað að efnasúpunni í mun fleiri ár en ég,“ segir Sunneva. Kjúklinganaggar hollu stjúpunnar Með salati, blómkálsgratíni, saffrangrjónum, steiktum baunum og besta brauði í heimi. Hráefni: Úrbeinuð kjúklingalæri Tvö lífræn egg Lífræn sesamfræ Hreint smjör til steikingar Aðferð: Skerið kjúklinginn í minni bita. Þeytið eggjum í skál og setjið sesamfræ í aðra til hliðar með smá salti. Dýfið kjúklingbitunum í egginn og þar eftir í sesamblönduna og steikið á pönnu upp úr hreinu smjöri. Einnig er hægt að eldaður kjúklinginn í ofni en mæli ég þá með að steikja báðar hliðar áður til að fá stökka áferð. Ef kjúklingurinn er eldaður í ofninu er gott að setja má olíu yfir hann áður. Sósa: Rifinn sítrónubörkur af einni sítrónu 3/4 dolla lífræn grísk jógúrt 3 msk lífrænt Tahini 2 stk hvítlauksrif Jurtasalt eftir smekk Nýmalaður pipar eftir smekk Malað cumen eftir smekk Smá lífrænt hunang Sósan sett inn í kæli þar til hún er borin fram. Salat: -Magn eftir smekk Tómatar Rauðlaukur Rauð paprika Ágúrka Kóríander - allt skorið í litla bita Safi úr ½ sítrónu ½ chili, fræhreinsað og saxað Ein dós hakkaðir tómatar með basil og oregano (frá Grön balance) Nóg af góðri olíu, ég notaði Bio frá Olifa Jurtasalt og nýmalaður pipar eftir smekk Aðsend Saffran hrísgrjón: Hráefni: Lífræn hrísgrjón Smjör Laukur Tveir teningar af lífrænum kjúklingakrafti 1/2 gramm af Saffran kryddi Aðferð: Látið hrísgrjónin liggja í vatni í góða stund og skolið þar til vatnið er orðið alveg tært og setjið í pott. Bræðið smjör í potti og bætið lauk ofan í. Bætið þar næst hrísgjónum við og steikið í smá stund. Bætið vatni við og sjóðið hrísgrjónin. Gott að sjóða þau á hæsta hita í fimm mínútur og lækka svo niður og leyfa gufunni að sjá um rest. Þá er mál að bæta við kjúklingakraftinum og saffrrani. Látið grjónin malla áfram í smá stund. Heimagert brauð – það besta í heimi! Aðsend 5dl vatn 1dl mjólk ½ pakki þurrger 1 msk hunang 5 dl lífrænt hveiti Vatn og mjólk hitað að 42°C. Aðferð: Blandið öllum hráefnum varlega saman. Smá hveitir er stráð yfir og la´tið hefast með viskastykki við stofuhita í 1-1 ½ klukkustund. Því næst er smá hveiti sáldrað á borðplötu, deiginu skipt niður í nokkra bita og snúið upp á. Bakið við 250°C í 14-17 mínútur. Steiktar butter beans: Lífrænar Butter beans frá Urtekram. Skolið í vatni. Smjör brætt á pönnu og látið hitna. Baununum bætt við og steiktar um stund Blómkáls- og parmesan gratín Blómkál rifið niður með rifjárni Sett í eldfast mót Parmesan rifinn niður (nóg af honum!) og hrært saman við blómkálið. ¼ Chili fræhreinsað og saxað blandað við Smá olíu skvett yfir og inn í ofn. Matur Heilsa Uppskriftir Mest lesið Tobey Maguire er á landinu Bíó og sjónvarp Stjörnulífið: Heimir Hallgríms ástfanginn í Suður Frakklandi Lífið Myndaveisla: Almennilegt rigningardjamm á Kótelettunni Tónlist „Hann er fullkominn eins og hann er“ Lífið Logi Bergmann var tekinn Lífið „Ég var dómharður og ömurlegur gæi“ Lífið Með lykilinn að því hvernig á að gera eftirhermu af Íslending Lífið Stjörnum prýdd dómnefnd í Ungfrú Ísland Lífið New York Times lofar Snertingu Lífið 50+: Neikvæð líkamsvitund algengari Áskorun Fleiri fréttir Hrikalega spennandi grillkeppni á Kótilettunni Logi Bergmann var tekinn New York Times lofar Snertingu Með lykilinn að því hvernig á að gera eftirhermu af Íslending Stjörnum prýdd dómnefnd í Ungfrú Ísland Sumarlegur fiskréttur á pönnu Stjörnulífið: Heimir Hallgríms ástfanginn í Suður Frakklandi „Hann er fullkominn eins og hann er“ „Ég var dómharður og ömurlegur gæi“ „Ég var með beinflísar stingandi inn í mænuna mína“ Richard Simmons látinn Shannen Doherty látin Dægrastytting í heimsfaraldri uppskar óvænta frægð Veiðiþættirnir Allt í keng: Nýi skólinn hittir gamla skólann „Þetta er rosaleg sýning“ Sumarsmellur samkvæmt læknisráði Mun fylgjast spenntur með frá Höfðaborg Magni kominn í Stuðmenn Ræðir við BBC um „ofurslaka“ Íslendinga Jennifer Lopez og Ben Affleck selja glæsihöllina „Maður er að rifna af monti“ Simmi Vill birtir fyrstu myndirnar af ástinni Mundi ekki afmælisdag eiginkonunnar Með gervifót og hafði aldrei gengið í háhæluðum skóm Úrval einhleypra bænda á „Bænder“ Vala Eiríks og Óskar Logi greina frá kyninu Shelley Duvall látin Draumaferðin til Íslands komst sífellt í uppnám Eftirlætis kjúklingasalat Lindu Ben Ofurhetjan Sólon keypti glæsihús Maríu Gomez Sjá meira
„Ég tek það fram að ég er alls enginn kokkur, en stjúpmamma mín á stærstan heiðurinn af þessari máltíð enda frábær kokkur. Hún getur töfrað fram dýrindis máltíðir með fáeinum hráefnum og get ég ekki annað en litið upp til hennar þegar kemur að eldamennsku,“ segir Sunneva. Stjúpmóðir Sunnevu er fædd og uppalin í Svíþjóð þar sem var lögð rík áhersla á að neyta afurða sem væru sem náttúrulegastar og án allra aukaefna. „Við eldamennskuna notar hún áhöld án kemískra efna, svo sem steypujárnspönnur, keramíkpotta, ryðfrítt stál og áhöld úr tré en hún hefur hugað að efnasúpunni í mun fleiri ár en ég,“ segir Sunneva. Kjúklinganaggar hollu stjúpunnar Með salati, blómkálsgratíni, saffrangrjónum, steiktum baunum og besta brauði í heimi. Hráefni: Úrbeinuð kjúklingalæri Tvö lífræn egg Lífræn sesamfræ Hreint smjör til steikingar Aðferð: Skerið kjúklinginn í minni bita. Þeytið eggjum í skál og setjið sesamfræ í aðra til hliðar með smá salti. Dýfið kjúklingbitunum í egginn og þar eftir í sesamblönduna og steikið á pönnu upp úr hreinu smjöri. Einnig er hægt að eldaður kjúklinginn í ofni en mæli ég þá með að steikja báðar hliðar áður til að fá stökka áferð. Ef kjúklingurinn er eldaður í ofninu er gott að setja má olíu yfir hann áður. Sósa: Rifinn sítrónubörkur af einni sítrónu 3/4 dolla lífræn grísk jógúrt 3 msk lífrænt Tahini 2 stk hvítlauksrif Jurtasalt eftir smekk Nýmalaður pipar eftir smekk Malað cumen eftir smekk Smá lífrænt hunang Sósan sett inn í kæli þar til hún er borin fram. Salat: -Magn eftir smekk Tómatar Rauðlaukur Rauð paprika Ágúrka Kóríander - allt skorið í litla bita Safi úr ½ sítrónu ½ chili, fræhreinsað og saxað Ein dós hakkaðir tómatar með basil og oregano (frá Grön balance) Nóg af góðri olíu, ég notaði Bio frá Olifa Jurtasalt og nýmalaður pipar eftir smekk Aðsend Saffran hrísgrjón: Hráefni: Lífræn hrísgrjón Smjör Laukur Tveir teningar af lífrænum kjúklingakrafti 1/2 gramm af Saffran kryddi Aðferð: Látið hrísgrjónin liggja í vatni í góða stund og skolið þar til vatnið er orðið alveg tært og setjið í pott. Bræðið smjör í potti og bætið lauk ofan í. Bætið þar næst hrísgjónum við og steikið í smá stund. Bætið vatni við og sjóðið hrísgrjónin. Gott að sjóða þau á hæsta hita í fimm mínútur og lækka svo niður og leyfa gufunni að sjá um rest. Þá er mál að bæta við kjúklingakraftinum og saffrrani. Látið grjónin malla áfram í smá stund. Heimagert brauð – það besta í heimi! Aðsend 5dl vatn 1dl mjólk ½ pakki þurrger 1 msk hunang 5 dl lífrænt hveiti Vatn og mjólk hitað að 42°C. Aðferð: Blandið öllum hráefnum varlega saman. Smá hveitir er stráð yfir og la´tið hefast með viskastykki við stofuhita í 1-1 ½ klukkustund. Því næst er smá hveiti sáldrað á borðplötu, deiginu skipt niður í nokkra bita og snúið upp á. Bakið við 250°C í 14-17 mínútur. Steiktar butter beans: Lífrænar Butter beans frá Urtekram. Skolið í vatni. Smjör brætt á pönnu og látið hitna. Baununum bætt við og steiktar um stund Blómkáls- og parmesan gratín Blómkál rifið niður með rifjárni Sett í eldfast mót Parmesan rifinn niður (nóg af honum!) og hrært saman við blómkálið. ¼ Chili fræhreinsað og saxað blandað við Smá olíu skvett yfir og inn í ofn.
Matur Heilsa Uppskriftir Mest lesið Tobey Maguire er á landinu Bíó og sjónvarp Stjörnulífið: Heimir Hallgríms ástfanginn í Suður Frakklandi Lífið Myndaveisla: Almennilegt rigningardjamm á Kótelettunni Tónlist „Hann er fullkominn eins og hann er“ Lífið Logi Bergmann var tekinn Lífið „Ég var dómharður og ömurlegur gæi“ Lífið Með lykilinn að því hvernig á að gera eftirhermu af Íslending Lífið Stjörnum prýdd dómnefnd í Ungfrú Ísland Lífið New York Times lofar Snertingu Lífið 50+: Neikvæð líkamsvitund algengari Áskorun Fleiri fréttir Hrikalega spennandi grillkeppni á Kótilettunni Logi Bergmann var tekinn New York Times lofar Snertingu Með lykilinn að því hvernig á að gera eftirhermu af Íslending Stjörnum prýdd dómnefnd í Ungfrú Ísland Sumarlegur fiskréttur á pönnu Stjörnulífið: Heimir Hallgríms ástfanginn í Suður Frakklandi „Hann er fullkominn eins og hann er“ „Ég var dómharður og ömurlegur gæi“ „Ég var með beinflísar stingandi inn í mænuna mína“ Richard Simmons látinn Shannen Doherty látin Dægrastytting í heimsfaraldri uppskar óvænta frægð Veiðiþættirnir Allt í keng: Nýi skólinn hittir gamla skólann „Þetta er rosaleg sýning“ Sumarsmellur samkvæmt læknisráði Mun fylgjast spenntur með frá Höfðaborg Magni kominn í Stuðmenn Ræðir við BBC um „ofurslaka“ Íslendinga Jennifer Lopez og Ben Affleck selja glæsihöllina „Maður er að rifna af monti“ Simmi Vill birtir fyrstu myndirnar af ástinni Mundi ekki afmælisdag eiginkonunnar Með gervifót og hafði aldrei gengið í háhæluðum skóm Úrval einhleypra bænda á „Bænder“ Vala Eiríks og Óskar Logi greina frá kyninu Shelley Duvall látin Draumaferðin til Íslands komst sífellt í uppnám Eftirlætis kjúklingasalat Lindu Ben Ofurhetjan Sólon keypti glæsihús Maríu Gomez Sjá meira