Nýkomið salat á markað 24. júní 2004 00:01 Góðir tímar eru fram undan hjá þeim sem unna fersku salati því úrval af íslenskri framleiðslu er komið í verslanir. Þar á meðal er ný tegund sem nefnist Íslandssalat og ræktað er í Hveratúni í Laugarási. Íslandssalatið er aðeins rauðleitt og hrokkið enda af Lollo Rosso ættinni en sú tegund er þekkt frá fyrri árum og fæst nú líka í búðunum. Hið vinsæla klettasalat, oft nefnt erlenda nafninu Rucola, er líka komið í búðir. "Þetta eru inniræktuð salöt, sem seld eru í pottum og haldast nokkuð vel fersk," segir Aðalsteinn Guðmundsson hjá Sölufélagi garðyrkjumanna. Hann nefnir líka salatþrennu sem er önnur nýjung og samanstendur af Lollo bionda, Lollo rosso og eikarlaufi í sama potti. "Þrennan hefur fengið feiknagóðar viðtökur," segir Aðalsteinn og getur þess að erfitt sé að annast eftirspurn. Íslandssalat að grískum hætti 1 knippi Íslandssalat 1 gúrka 2-3 tómatar, vel þroskaðir 4 msk. ólífuolía 1 msk. sítrónusafi 1 hvítlauksgeiri, pressaður 1/2 tsk óreganó, þurrkað nýmalaður pipar salt 1/2 krukka fetaostur í kryddolíu 10-12 ólífur Salatið rifið niður og sett í skál. Gúrkan skorin í 4-5 cm bita og hver biti síðan í lengjur. Tómatarnir skornir í báta og þeim og gúrkunum blandað saman við salatið. Olía, sítrónusafi, hvítlaukur, óreganó, pipar og salt hrist saman, hellt yfir salatið og blandað vel. Fetaostinum dreift yfir og síðan ólífunum. Salatþrenna með balsamediki og möndlum 1 knippi salatþrenna 200 g kokkteiltómatar 25 g möndlur 3 msk. ólífuolía 2 msk. balsamedik nýmalaður pipar salt nokkur pítubrauð (einnig má nota sneiðar af góðu brauði) Salatið rifið gróft niður og sett í skál eða á fat. Tómatarnir skornir í helminga og blandað saman við. Möndlurnar brytjaðar gróft og ristaðar á þurri pönnu þar til þær eru rétt að byrja að taka lit. Olía, edik, pipar og salt hrist saman, hellt yfir salatið og blandað og að lokum er möndlunum dreift yfir. Pítubrauðin hituð í gegn á þurri pönnu eða í ofni, rifin niður og raðað í kring eða borin fram með á öðrum diski. Klettasalat með rækjum 200 g rækjur 1 knippi klettasalat 1 rauð paprika 3 msk. olía 1 msk. hlynsíróp 1 tsk. dijon-sinnep 1/4 tsk. herbes de provence eða óreganó nýmalaður pipar salt 2-3 msk. söxuð steinselja Rækjurnar látnar þiðna alveg. Klettasalatinu dreift á fat eða stóran disk. Paprikan fræhreinsuð og skorin í mjóar ræmur og þeim dreift yfir. Olía, hlynsíróp, sinnep, kryddjurtir, pipar og salt hrært vel saman í skál. Steinseljunni hrært saman við og síðan rækjunum. Rækjunum hrúgað á miðjuna á salatdiskinum og afganginum af sinnepskryddleginum dreypt yfir salatið. Enn betra er að nota hráar, skelflettar rækjur sem eru þá steiktar í örlítilli olíu á pönnu við góðan hita í 1-2 mínútur eða þar til þær breyta lit, og síðan settar út í kryddlöginn. Matur Mest lesið Fer ekki út úr húsi eftir greininguna Lífið Bjarki og Rósa orðin hjón Lífið Hversdagslegir hlutir urðu óyfirstíganlegir Lífið Hjónabönd 50+: „Ekki gott ef gremjubankinn stækkar og stækkar“ Áskorun Skotheldar hugmyndir að góðri hlustun Lífið Sigríður Margrét orðin amma Lífið „Ég þori alveg að fullyrða að ég er skítsæmileg móðir“ Lífið Krakkatían: Fossar, dýr og prinsessur Lífið Tengdó hringdi og vildi vita hvort Sunnu Dís hefði í alvöru liðið svona Lífið Hafa bæði kvatt sín fyrrverandi og eru alsæl saman Lífið Fleiri fréttir Einar og Sigga á Grund gerð að heiðurslistamönnum Skaðlegt geðheilsunni að reyna að geðjast öðrum Leikfélag Hafnarfjarðar lagt niður Víkingur Heiðar tilnefndur til Grammy-verðlauna Frambjóðendur, sjónvarpsstjörnur og gamlir félagar fögnuðu með Geir Setja upp árekstur og hefja saman rekstur „Þetta eru mjög vondir samningar við Storytel“ Varpa ljósi á mikilvægi og gæði íslenskrar hönnunar „Við þurfum öll að halda í barnið innra með okkur“ Menningarritstjóri ráðinn framkvæmdastjóri Fullt út úr dyrum þegar Eiríkur Bergmann kynnti ferðafélagann Tínu Hvað gerist þegar Laddi hittir Eirík Fjalar, Skrám og Elsu Lund? „Alltaf að fylgja hjartanu í stað þess að velja einföldu leiðina“ Usli og glæsileiki á Kjarvalsstöðum Valgeir sár og Bubbi og Bó hneykslaðir Stappfullt á eina stærstu menningarhátíð ársins Sjóðheitt menningarrými á Baldursgötu Asifa Majid hlýtur Vigdísarverðlaunin 2024 Bjarni Ben fagnaði 140 ára afmæli Listasafns Íslands Han Kang hlýtur bókmenntaverðlaun Nóbels Bein útsending: Hver hlýtur bókmenntaverðlaun Nóbels? „Þetta er móðgun gegn Íslandi“ Henti listaverkinu í ruslið Kúltúrkettir landsins létu sig ekki vanta í Portið „Hrátt háþróað krass, langt leitt krot“ Bjóða landsmönnum nauðbeygð til messu Allt í banönum á Brút Bríet lét sig ekki vanta á sýningaropnun Ynju Blævar Út um allar koppagrundir Alþingis: „Froðan flæðir endalaust, það er bara froða froða“ Sjá meira
Góðir tímar eru fram undan hjá þeim sem unna fersku salati því úrval af íslenskri framleiðslu er komið í verslanir. Þar á meðal er ný tegund sem nefnist Íslandssalat og ræktað er í Hveratúni í Laugarási. Íslandssalatið er aðeins rauðleitt og hrokkið enda af Lollo Rosso ættinni en sú tegund er þekkt frá fyrri árum og fæst nú líka í búðunum. Hið vinsæla klettasalat, oft nefnt erlenda nafninu Rucola, er líka komið í búðir. "Þetta eru inniræktuð salöt, sem seld eru í pottum og haldast nokkuð vel fersk," segir Aðalsteinn Guðmundsson hjá Sölufélagi garðyrkjumanna. Hann nefnir líka salatþrennu sem er önnur nýjung og samanstendur af Lollo bionda, Lollo rosso og eikarlaufi í sama potti. "Þrennan hefur fengið feiknagóðar viðtökur," segir Aðalsteinn og getur þess að erfitt sé að annast eftirspurn. Íslandssalat að grískum hætti 1 knippi Íslandssalat 1 gúrka 2-3 tómatar, vel þroskaðir 4 msk. ólífuolía 1 msk. sítrónusafi 1 hvítlauksgeiri, pressaður 1/2 tsk óreganó, þurrkað nýmalaður pipar salt 1/2 krukka fetaostur í kryddolíu 10-12 ólífur Salatið rifið niður og sett í skál. Gúrkan skorin í 4-5 cm bita og hver biti síðan í lengjur. Tómatarnir skornir í báta og þeim og gúrkunum blandað saman við salatið. Olía, sítrónusafi, hvítlaukur, óreganó, pipar og salt hrist saman, hellt yfir salatið og blandað vel. Fetaostinum dreift yfir og síðan ólífunum. Salatþrenna með balsamediki og möndlum 1 knippi salatþrenna 200 g kokkteiltómatar 25 g möndlur 3 msk. ólífuolía 2 msk. balsamedik nýmalaður pipar salt nokkur pítubrauð (einnig má nota sneiðar af góðu brauði) Salatið rifið gróft niður og sett í skál eða á fat. Tómatarnir skornir í helminga og blandað saman við. Möndlurnar brytjaðar gróft og ristaðar á þurri pönnu þar til þær eru rétt að byrja að taka lit. Olía, edik, pipar og salt hrist saman, hellt yfir salatið og blandað og að lokum er möndlunum dreift yfir. Pítubrauðin hituð í gegn á þurri pönnu eða í ofni, rifin niður og raðað í kring eða borin fram með á öðrum diski. Klettasalat með rækjum 200 g rækjur 1 knippi klettasalat 1 rauð paprika 3 msk. olía 1 msk. hlynsíróp 1 tsk. dijon-sinnep 1/4 tsk. herbes de provence eða óreganó nýmalaður pipar salt 2-3 msk. söxuð steinselja Rækjurnar látnar þiðna alveg. Klettasalatinu dreift á fat eða stóran disk. Paprikan fræhreinsuð og skorin í mjóar ræmur og þeim dreift yfir. Olía, hlynsíróp, sinnep, kryddjurtir, pipar og salt hrært vel saman í skál. Steinseljunni hrært saman við og síðan rækjunum. Rækjunum hrúgað á miðjuna á salatdiskinum og afganginum af sinnepskryddleginum dreypt yfir salatið. Enn betra er að nota hráar, skelflettar rækjur sem eru þá steiktar í örlítilli olíu á pönnu við góðan hita í 1-2 mínútur eða þar til þær breyta lit, og síðan settar út í kryddlöginn.
Matur Mest lesið Fer ekki út úr húsi eftir greininguna Lífið Bjarki og Rósa orðin hjón Lífið Hversdagslegir hlutir urðu óyfirstíganlegir Lífið Hjónabönd 50+: „Ekki gott ef gremjubankinn stækkar og stækkar“ Áskorun Skotheldar hugmyndir að góðri hlustun Lífið Sigríður Margrét orðin amma Lífið „Ég þori alveg að fullyrða að ég er skítsæmileg móðir“ Lífið Krakkatían: Fossar, dýr og prinsessur Lífið Tengdó hringdi og vildi vita hvort Sunnu Dís hefði í alvöru liðið svona Lífið Hafa bæði kvatt sín fyrrverandi og eru alsæl saman Lífið Fleiri fréttir Einar og Sigga á Grund gerð að heiðurslistamönnum Skaðlegt geðheilsunni að reyna að geðjast öðrum Leikfélag Hafnarfjarðar lagt niður Víkingur Heiðar tilnefndur til Grammy-verðlauna Frambjóðendur, sjónvarpsstjörnur og gamlir félagar fögnuðu með Geir Setja upp árekstur og hefja saman rekstur „Þetta eru mjög vondir samningar við Storytel“ Varpa ljósi á mikilvægi og gæði íslenskrar hönnunar „Við þurfum öll að halda í barnið innra með okkur“ Menningarritstjóri ráðinn framkvæmdastjóri Fullt út úr dyrum þegar Eiríkur Bergmann kynnti ferðafélagann Tínu Hvað gerist þegar Laddi hittir Eirík Fjalar, Skrám og Elsu Lund? „Alltaf að fylgja hjartanu í stað þess að velja einföldu leiðina“ Usli og glæsileiki á Kjarvalsstöðum Valgeir sár og Bubbi og Bó hneykslaðir Stappfullt á eina stærstu menningarhátíð ársins Sjóðheitt menningarrými á Baldursgötu Asifa Majid hlýtur Vigdísarverðlaunin 2024 Bjarni Ben fagnaði 140 ára afmæli Listasafns Íslands Han Kang hlýtur bókmenntaverðlaun Nóbels Bein útsending: Hver hlýtur bókmenntaverðlaun Nóbels? „Þetta er móðgun gegn Íslandi“ Henti listaverkinu í ruslið Kúltúrkettir landsins létu sig ekki vanta í Portið „Hrátt háþróað krass, langt leitt krot“ Bjóða landsmönnum nauðbeygð til messu Allt í banönum á Brút Bríet lét sig ekki vanta á sýningaropnun Ynju Blævar Út um allar koppagrundir Alþingis: „Froðan flæðir endalaust, það er bara froða froða“ Sjá meira