Dýrtíðartabú Júlía Margrét Alexandersdóttir skrifar 19. september 2011 10:15 Var ekki einhvern tímann ódýrt að borða fisk? Það er eins og mig rámi í það. Í það minnsta var fiskur mörgum sinnum í viku í matinn hjá flestum sem ég þekki. Jafnvel svo oft að það var sumum til ama. Í dag heitir það fagnaður ef ekki er grísahakk í kvöldmatinn. Dýrtíðargrísir reyna stundum að þyrla því ryki upp að það sé ekkert dýrt að kaupa hollan mat. Ekki sé nú ódýrara að kaupa kexið og snakkið. Eins og það sé einmitt það sem fólkið sem kaupir ekki fisk í kvöldmatinn sé að setja í staðinn í körfuna. Kex og snakk. Ég gat svona næstum skilið kunningja minn sem sagðist stundum langa til að ráðast á fólk með lífrænt grænmeti í körfu sem hvaða-hvaðar yfir kílóverði hollustunnar. Segir fólk bara geta hætt að éta kökurnar og kaupa fisk. Stór hópur fólks hefur einmitt hvorki efni á kexi né fiski. Og kvöldmaturinn er kjötfars. Kílóverðið talar sínu máli. Kílóverðið af kjötfarsi slagar upp í einn fjórða af kílóverði fisks úti í minni búð. Þeir sem smíðuðu línuna um að lífið væri of stutt fyrir vondan mat búa ekki í fátækustu hverfum borgarinnar og hafa ekki lent í óæðri endanum á þessu röri; auraráðin leyfa ekki holla fæðu. Það er ótrúlegt hve viðkvæmt það er að velta þeim steinum við að það sé dýrt að borða hollan mat. Eins og það sé móðgun við Lýðheilsustöð. Eins og feita fólkið sé að réttlæta það að geta haldið áfram að borða rusl með því að benda á verðið. Afsaki sig með kílóverðinu sem stendur þó þarna skýrum stöfum. Það þurfi bara að skipuleggja sig betur. En það skipuleggur enginn fáar krónur þannig að úr verði eitthvað meira en dugar fyrir klósettpappír og nauðsynjum. Nágranni vinnufélaga míns, átta ára, hefur aldrei farið í bíó þótt hann hafi alla ævi langað. Aurarnir eru bara ekki til. Hvorki fyrir fiski né miða. Því miður. En aftur að fiskinum, sem ég er með á heilanum, játa það. Ég les hverja einustu smáfrétt um hollusturannsóknir á fiski og veit hversu ljómandi vel mér líður snæði ég hann daglega. Ég gleymi því ekki þegar þá sjötugur kennari minn í málsögu í Háskóla Íslands, Helgi Guðmundsson, sagði mér að á ákveðnu skeiði lífs síns hefði hann einungis borðað fisk, alla daga vikunnar. Engar vísindalegar rannsóknir sem tengja þetta saman svo sem, en margir nemendur héldu að skekkja væri í kennitölu Helga, svo unglegur var hann. Viltu birta grein á Vísi? Sendu okkur póst. Senda grein Júlía Margrét Alexandersdóttir Mest lesið Munu bara allir fá dánaraðstoð? Bjarni Jónsson Skoðun Heilbrigðiskerfið logar og er að hrynja: Þú áttir betra skilið Gísli Hvanndal Jakobsson Skoðun Treystir þú konum? Hópur 72 kvenna úr sex stjórnmálaflokkum Skoðun Fólk eða fífl? Anna Gunndís Guðmundsdóttir Skoðun Að vera ung kona á Íslandi árið 2024 Eden Ósk Eyjólfsdóttir Skoðun Græðgin er komin út fyrir öll mörk Sigurjón Þórðarson Skoðun Á að banna rauða jólasveininn? Stefán Vagn Stefánsson Skoðun Hvað er Arne Slot þjálfari Liverpool að gera rétt?–vangaveltur frá sálfræðingi Andri Hrafn Sigurðsson Skoðun Fræðsluskylda í stað skólaskyldu Eldur Smári Kristinsson Skoðun Eigum við ekki bara að klára þetta Hafdís Hrönn Hafsteinsdóttir Skoðun
Var ekki einhvern tímann ódýrt að borða fisk? Það er eins og mig rámi í það. Í það minnsta var fiskur mörgum sinnum í viku í matinn hjá flestum sem ég þekki. Jafnvel svo oft að það var sumum til ama. Í dag heitir það fagnaður ef ekki er grísahakk í kvöldmatinn. Dýrtíðargrísir reyna stundum að þyrla því ryki upp að það sé ekkert dýrt að kaupa hollan mat. Ekki sé nú ódýrara að kaupa kexið og snakkið. Eins og það sé einmitt það sem fólkið sem kaupir ekki fisk í kvöldmatinn sé að setja í staðinn í körfuna. Kex og snakk. Ég gat svona næstum skilið kunningja minn sem sagðist stundum langa til að ráðast á fólk með lífrænt grænmeti í körfu sem hvaða-hvaðar yfir kílóverði hollustunnar. Segir fólk bara geta hætt að éta kökurnar og kaupa fisk. Stór hópur fólks hefur einmitt hvorki efni á kexi né fiski. Og kvöldmaturinn er kjötfars. Kílóverðið talar sínu máli. Kílóverðið af kjötfarsi slagar upp í einn fjórða af kílóverði fisks úti í minni búð. Þeir sem smíðuðu línuna um að lífið væri of stutt fyrir vondan mat búa ekki í fátækustu hverfum borgarinnar og hafa ekki lent í óæðri endanum á þessu röri; auraráðin leyfa ekki holla fæðu. Það er ótrúlegt hve viðkvæmt það er að velta þeim steinum við að það sé dýrt að borða hollan mat. Eins og það sé móðgun við Lýðheilsustöð. Eins og feita fólkið sé að réttlæta það að geta haldið áfram að borða rusl með því að benda á verðið. Afsaki sig með kílóverðinu sem stendur þó þarna skýrum stöfum. Það þurfi bara að skipuleggja sig betur. En það skipuleggur enginn fáar krónur þannig að úr verði eitthvað meira en dugar fyrir klósettpappír og nauðsynjum. Nágranni vinnufélaga míns, átta ára, hefur aldrei farið í bíó þótt hann hafi alla ævi langað. Aurarnir eru bara ekki til. Hvorki fyrir fiski né miða. Því miður. En aftur að fiskinum, sem ég er með á heilanum, játa það. Ég les hverja einustu smáfrétt um hollusturannsóknir á fiski og veit hversu ljómandi vel mér líður snæði ég hann daglega. Ég gleymi því ekki þegar þá sjötugur kennari minn í málsögu í Háskóla Íslands, Helgi Guðmundsson, sagði mér að á ákveðnu skeiði lífs síns hefði hann einungis borðað fisk, alla daga vikunnar. Engar vísindalegar rannsóknir sem tengja þetta saman svo sem, en margir nemendur héldu að skekkja væri í kennitölu Helga, svo unglegur var hann.
Hvað er Arne Slot þjálfari Liverpool að gera rétt?–vangaveltur frá sálfræðingi Andri Hrafn Sigurðsson Skoðun
Hvað er Arne Slot þjálfari Liverpool að gera rétt?–vangaveltur frá sálfræðingi Andri Hrafn Sigurðsson Skoðun