Parmaskinkuvafin og spergilfyllt kjúklingabringa með papriku og appelsínusósu 17. mars 2005 00:01 Rúnar Þór Rúnarsson nemi á Grand Hóteli og Pétur Örn Pétursson nemi í Sjávarkjallaranum urðu um síðustu helgi matreiðslunemar ársins. Titlinum fylgir sú ábyrgð að þeir keppa fyrir Íslands hönd í keppni norrænna matreiðslunema að ári. Níu matreiðslunemar tóku þátt í keppninni, sem fór fram í Menntaskólanum á Akureyri um síðustu helgi. „Við fáum ákveðið grunnhráefni sem við þurfum að elda úr og eigum að elda þriggja rétta máltíð fyrir sjö manns,“ segir Rúnar Þór. „Í forréttinum áttum við að elda úr saltfiski og bankabyggi, í aðalréttinum úr kjúklingi og aspas og í eftirréttinn úr hvítu súkkulaði og hindberjum og með því þurfti að vera einhver bakstur.“ Nemarnir fengu upplýsingar um hráefnið þremur vikum fyrir keppnina og segist Rúnar hafa nýtt þann tíma vel til að æfa sig. „Ég var eiginlega að æfa mig dag og nótt,“ segir hann en tveir aðrir nemar á Grand hóteli voru einnig meðal keppenda þannig að samanlagt voru þeir þriðjungur keppenda í matreiðslukeppninni. "Nei, gestir Grand Hótels fengu nú ekki njóta undirbúningsins," segir Rúnar aðspurður. „En samstarfsmennirnir fengu þeim mun meira að smakka frá okkur öllum þremur.“ Þegar í keppnina var komið höfðu nemarnir fjóra klukkutíma til að undirbúa sig og síðan hálftíma milli rétta þannig að keppnin stóð fimm klukkutíma alls. Rúnar Þór og Pétur Örn munu nýta árið fram að keppninni vel. Þeir munu æfa saman undir handleiðslu matreiðslumanna frá fræðsluráði hótel- og mætvælagreina. „Vonandi gengur jafn vel þá,“ segir Rúnar Þór.Parmaskinkuvafin og spergilfyllt kjúklingabringa með papriku og appelsínusósuKjúklingarúllaParmaskinka í sneiðumKjúklingabringaSpergill (soðinn og snöggkældur)kjúklingafars Kjúklingabringan er skorin til þannig að hún sé flöt og jafn þykk á alla kanta. Þá er hún lögð ofan á parmaskinkusneiðarnar með plastfilmu undir, þannig að skinkan hylji kjúllann alveg, kryddað með salti og pipar. Farsi sprautað í miðjuna og spergli stungið í farsið. Rúllunni rúllað upp í plastfilmuna og hert vel að. Bakað í ofni við 120°C um 25-30 mín.200 g kjúklingur4 g salt1 eggjahvíta100 ml rjómi30 ml vermútSalt og pipar Kjúklingurinn er maukaður með salti og eggjahvítu í matvinnsluvél. Farsið sett í aðra skál og rjóma og vermút bætt varlega saman við. Kryddað til með salti og pipar. Gott getur verið að saxa kóríander og blanda við farsið.Papriku-terrinePaprika (gul og rauð)1/2 dl parmesan (rifinn)Salt og pipar Paprikan er afhýdd, stungin út í ferhyrndu formi, krydduð til með salti og pipar og raðað í formið aftur með parmesan á milli laga, gul og rauð til skiptis. Þá er hún bökuð í ofni við 180°C um 15 mín. Gott er að baka paprikuna með fargi svo hún haldist saman. Kartöflur Kartöflurnar eru stungnar út og brúnaðar á pönnu með smjöri. Síðan er hún bökuð í kjötsoði þar til hún er meyr. Sætakartöflumús 1 meðalstór sætkartafla er bökuð í ofni á grófu salti í 40 mínútur eða þar til hún er meyr. Þá er hún afhýdd og maukuð með 40 g af smjöri, safa og rifnum berki af hálfri límónu, saltað og piprað eftir smekk. Maukinu sprautað á kartöfluna.Appelsínusósa45 g sykur3 msk. rauðvín edik700 ml kjúklingasoð3 appelsínur1 sítrónasalt og pipar Sykur og edik er soðið saman í potti þar til sykurinn fer að brúnast. Þá er safinn úr appelsínunni og sítrónunni kreistur út í og kjúklingasoðinu bætt við. Þá er sósan soðin niður við vægan hita í um 40 mínútur. Þá er sósan krydduð til með salti og pipar eftir smekk. Kjúklingur Sósur Uppskriftir Mest lesið Landaði hlutverki í íslensku Hallmark-myndinni á hálftíma Bíó og sjónvarp Að velja rangan maka: „Við gerum oft svo lítið úr ástarmálunum“ Áskorun Frægir fjölguðu sér árið 2024 Lífið Garðar málari og kvæntur yngstu ömmu landsins Lífið Krakkatían: Jólasveinar, stjörnustríð og þjóðsögur Lífið Fékk Sigurbjörn Árna til að lýsa óhappi í vinnunni Lífið Blaðasnápurinn Stefán Einar fórnar kampavínskóngstitlinum Lífið Innlit á æfingu Jólagesta: „Allt þarf að taka endi“ Tónlist Fréttatía vikunnar: Lýðheilsa, ísbúð og álag Lífið Fékk bónorð í jólagjöf á tónleikum Paul McCartney Lífið
Rúnar Þór Rúnarsson nemi á Grand Hóteli og Pétur Örn Pétursson nemi í Sjávarkjallaranum urðu um síðustu helgi matreiðslunemar ársins. Titlinum fylgir sú ábyrgð að þeir keppa fyrir Íslands hönd í keppni norrænna matreiðslunema að ári. Níu matreiðslunemar tóku þátt í keppninni, sem fór fram í Menntaskólanum á Akureyri um síðustu helgi. „Við fáum ákveðið grunnhráefni sem við þurfum að elda úr og eigum að elda þriggja rétta máltíð fyrir sjö manns,“ segir Rúnar Þór. „Í forréttinum áttum við að elda úr saltfiski og bankabyggi, í aðalréttinum úr kjúklingi og aspas og í eftirréttinn úr hvítu súkkulaði og hindberjum og með því þurfti að vera einhver bakstur.“ Nemarnir fengu upplýsingar um hráefnið þremur vikum fyrir keppnina og segist Rúnar hafa nýtt þann tíma vel til að æfa sig. „Ég var eiginlega að æfa mig dag og nótt,“ segir hann en tveir aðrir nemar á Grand hóteli voru einnig meðal keppenda þannig að samanlagt voru þeir þriðjungur keppenda í matreiðslukeppninni. "Nei, gestir Grand Hótels fengu nú ekki njóta undirbúningsins," segir Rúnar aðspurður. „En samstarfsmennirnir fengu þeim mun meira að smakka frá okkur öllum þremur.“ Þegar í keppnina var komið höfðu nemarnir fjóra klukkutíma til að undirbúa sig og síðan hálftíma milli rétta þannig að keppnin stóð fimm klukkutíma alls. Rúnar Þór og Pétur Örn munu nýta árið fram að keppninni vel. Þeir munu æfa saman undir handleiðslu matreiðslumanna frá fræðsluráði hótel- og mætvælagreina. „Vonandi gengur jafn vel þá,“ segir Rúnar Þór.Parmaskinkuvafin og spergilfyllt kjúklingabringa með papriku og appelsínusósuKjúklingarúllaParmaskinka í sneiðumKjúklingabringaSpergill (soðinn og snöggkældur)kjúklingafars Kjúklingabringan er skorin til þannig að hún sé flöt og jafn þykk á alla kanta. Þá er hún lögð ofan á parmaskinkusneiðarnar með plastfilmu undir, þannig að skinkan hylji kjúllann alveg, kryddað með salti og pipar. Farsi sprautað í miðjuna og spergli stungið í farsið. Rúllunni rúllað upp í plastfilmuna og hert vel að. Bakað í ofni við 120°C um 25-30 mín.200 g kjúklingur4 g salt1 eggjahvíta100 ml rjómi30 ml vermútSalt og pipar Kjúklingurinn er maukaður með salti og eggjahvítu í matvinnsluvél. Farsið sett í aðra skál og rjóma og vermút bætt varlega saman við. Kryddað til með salti og pipar. Gott getur verið að saxa kóríander og blanda við farsið.Papriku-terrinePaprika (gul og rauð)1/2 dl parmesan (rifinn)Salt og pipar Paprikan er afhýdd, stungin út í ferhyrndu formi, krydduð til með salti og pipar og raðað í formið aftur með parmesan á milli laga, gul og rauð til skiptis. Þá er hún bökuð í ofni við 180°C um 15 mín. Gott er að baka paprikuna með fargi svo hún haldist saman. Kartöflur Kartöflurnar eru stungnar út og brúnaðar á pönnu með smjöri. Síðan er hún bökuð í kjötsoði þar til hún er meyr. Sætakartöflumús 1 meðalstór sætkartafla er bökuð í ofni á grófu salti í 40 mínútur eða þar til hún er meyr. Þá er hún afhýdd og maukuð með 40 g af smjöri, safa og rifnum berki af hálfri límónu, saltað og piprað eftir smekk. Maukinu sprautað á kartöfluna.Appelsínusósa45 g sykur3 msk. rauðvín edik700 ml kjúklingasoð3 appelsínur1 sítrónasalt og pipar Sykur og edik er soðið saman í potti þar til sykurinn fer að brúnast. Þá er safinn úr appelsínunni og sítrónunni kreistur út í og kjúklingasoðinu bætt við. Þá er sósan soðin niður við vægan hita í um 40 mínútur. Þá er sósan krydduð til með salti og pipar eftir smekk.
Kjúklingur Sósur Uppskriftir Mest lesið Landaði hlutverki í íslensku Hallmark-myndinni á hálftíma Bíó og sjónvarp Að velja rangan maka: „Við gerum oft svo lítið úr ástarmálunum“ Áskorun Frægir fjölguðu sér árið 2024 Lífið Garðar málari og kvæntur yngstu ömmu landsins Lífið Krakkatían: Jólasveinar, stjörnustríð og þjóðsögur Lífið Fékk Sigurbjörn Árna til að lýsa óhappi í vinnunni Lífið Blaðasnápurinn Stefán Einar fórnar kampavínskóngstitlinum Lífið Innlit á æfingu Jólagesta: „Allt þarf að taka endi“ Tónlist Fréttatía vikunnar: Lýðheilsa, ísbúð og álag Lífið Fékk bónorð í jólagjöf á tónleikum Paul McCartney Lífið